Nên mua xe thăng bằng hay xe đạp cho bé

Đây là câu hỏi mà được rất nhiều bậc cha mẹ có trẻ nhỏ quan tâm và thắc mắc khi thấy bé đủ khả năng hoạt động cứng cáp và linh hoạt. Có nên mua xe thăng bằng cho bé không? Xe thăng bằng cho bé có tác dụng gì? Hi vọng thông qua bài viết này chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra được gợi ý phù hợp cho bạn và bé.

Xe thăng bằng và xe đạp khác nhau như thế nào?

Về cơ bản xe thăng bằng dành cho bé không quá khác biệt so với xe đạp, đều có 2 bánh, yên xe và bộ phận điều khiển. Điểm khác biệt lớn nhất giữa xe thăng bằng và xe đạp chính là xe thăng bằng không có bàn đạp và phanh, ngoài ra yên xe cũng rất thấp. Một đặc điểm nữa chính là độ tuổi dành cho từng loại xe, hiển nhiên bạn không thể cho bé dùng xe đạp khi bé chưa đủ lớn để đi rồi.

Vậy bé ở độ tuổi nào thì phù hợp với xe thăng bằng và xe đạp?

Trước hết bạn phải hiểu xe thăng bằng cho bé và xe đạp không chỉ khác nhau ở những đặc điểm bàn đạp hay yên xe. Nhìn sơ qua bạn cũng có thể thấy hình dáng, chiều cao và chất liệu của hai xe này khá khác biệt nhau. Trong khi xe đạp có bánh xe khá to, khung xe lớn mảnh, khá nặng và khá cồng kềnh thì xe thăng bằng lại nhỏ nhắn, chiều cao thấp và nhẹ hơn so với xe đạp.

Còn về chất liệu xe, hầu hết khung xe đạp được làm bằng kim loại nên chúng khá nặng. Còn xe thăng bằng cho bé được làm bằng hợp kim nên sẽ nhẹ và bền hơn so với xe đạp.

Như vậy xe thăng bằng sẽ phù hợp cho các bé dưới 5 tuổi, bé chỉ cần bước đi vững là có thể tiếp xúc và sử dụng. Còn đối với các bé từ 5 tuổi trở lên đã có thể hoạt động nhanh nhẹn và cứng cáp thì chúng tôi khuyên bạn nên để bé học và sử dụng xe đạp thì sẽ phù hợp hơn.

Lợi ích của xe thăng bằng so với xe đạp là gì?

Các bậc cha mẹ ngày nay đều cố gắng tìm những phương pháp tốt nhất cho thể chất của bé, đặc biệt là đối với các bé từ 1 đến 5 tuổi. Xe đạp sẽ không phù hợp với thể trạng của các bé lúc này, do vậy xe thăng bằng sẽ là lựa chọn ưu tiên số một cho cả bé và bố mẹ.

So với xe đạp thì xe thăng bằng có rất nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho bé nhà bạn.

Bé sẽ khỏe mạnh và sớm biết đi xe đạp hơn

Đối với xe thăng bằng, bé chỉ cần đi vững vàng là có thể tiếp xúc và sử dụng rất nhanh chóng. Độ tuổi từ 1 đến 5 là độ tuổi các bé đang hình thành thói quen và phát triển thể chất nhanh chóng, do vậy bé nhà bạn sẽ sớm trở nên năng động, nhanh nhẹn và sớm biết đi xe đạp hơn so với các bạn đồng trang lứa. .

Rèn luyện và phát triển thể chất

Những vật dụng có thể di chuyển như xe thăng bằng luôn có sức hút đặc biệt với các bé. Do vậy thay vì để bé ngồi giữa những thiết bị điện tử tư TV, smartphone,… bạn nên mua tặng một chiếc xe thăng bằng cho bé thật đáng yêu và phù hợp với bé, đảm bảo bé sẽ muốn ra ngoài khám phá hết mình, sớm tự rèn được một thể chất thật khỏe mạnh và năng động.

Tính tự lập được hình thành

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tỉ lệ các bé có tính tự lập ngay từ nhỏ thành công cao hơn rất nhiều so với các bé không có tính tự lập. Bạn có thể thông qua việc tập xe thăng bằng của con và khuyến khích con tính tự lập từ nhỏ: tự lấy xe ra tập, tự lấy xe cất đi khi không sử dụng. Sau này khi đã đủ cứng cáp và vững vàng hơn bé có thể tự đi xe đạp và tự đến trường.

Sớm hình thành sự tự tin

Ai đi xe cũng từng phải ngã một lần, bé nhà bạn cũng sẽ như vậy. Nhưng sớm để cho bé trải nghiệm vấp ngã rồi tập đứng dậy sẽ hình thành cho bé tính tự chủ và tự tin đối mặt với mọi khó khăn thử thách, khơi gợi sự thích thú và tự tin nhiều hơn vào bản thân khi đi qua những đoạn đường khó, trong tương lai bé sẽ sớm thành công khi trưởng thành.

Tăng cường giao tiếp với thế giới bên ngoài

Việc để các bé tự giao lưu vui chơi với nhau sẽ rất tốt cho khả năng giao tiếp với bên ngoài. Bạn nên khuyến khích bé đến chơi với các bạn để cho bé nhà bạn có cơ hội được trò chuyện với bạn bè, học hỏi kết bạn với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Mua Hàng
1
Bạn cần tư vấn?